รู้แล้วผอม! โปรตีน ลดน้ำหนักได้จริงๆ หรอ?

รู้แล้วผอม! โปรตีน ลดน้ำหนักได้จริงๆ หรอ?

ก่อนอื่นต้องบอกก่อนเลยว่าการ “งดแป้ง-อัดโปรตีนลดน้ำหนัก” คือความเชื่อแบบผิดๆ เพราะอะไรเราไปดูกันเลย

 

หลายคนลดน้ำหนักด้วยวิธีงดข้าว แล้วหันไปกินเนื้อสัตว์เพียงอย่างเดียว หรือบางคนอาจมีเสริมเวย์โปรตีนเพิ่มด้วย ซึ่งต้องระวังเสี่ยงภาวะ “โปรตีนรั่วในปัสสาวะ” และอาจเสี่ยงโรคไตเรื้อรังได้อีกด้วย เชื่อว่าสูตรลดน้ำหนักของใครหลายคน มักเริ่มจากการงดแป้งและรับประทานโปรตีนเพิ่มเพื่อให้อยู่ท้อง (ไม่ทำให้หิวบ่อย) อีกทั้งยังช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรง สำหรับผู้ที่ออกกำลังกายควบคู่ไปกับการควบคุมอาหารไปด้วย แม้ว่าวิธีนี้จะฟังดูถูกต้องและไม่น่าก่อให้เกิดอันตรายใดๆ กับร่างกาย แต่ในบางคนที่ใช้วิธีสุดโต่งมากเกินไป รวมถึงเข้าคอร์สลดน้ำหนักจากผู้ที่ไม่ใช่นักกำหนดอาหารหรือนักโภชนาการที่แท้จริง อาจส่งผลอันตรายต่อร่างกายได้

 

ภาวะโปรตีนมากเกินไป


การรับประทานโปรตีนเพื่อลดน้ำหนักมากเกินความจำเป็นของร่างกาย อาจมาจากการรับประทานเนื้อสัตว์, นม, เวย์โปรตีน และอาหารอื่นๆ จะทำให้เสี่ยงภาวะโปรตีนมากเกินไป ส่งผลให้ตับและไตต้องทำงานหนัก เพื่อขับเอาโปรตีนส่วนเกินออกจากร่างกาย อาจเสี่ยงภาวะเลือดเป็นกรด ตับและไตเสื่อมสภาพเร็วกว่าเดิม จนทำให้เริ่มขับโปรตีนส่วนเกินออกจากร่างกายไม่ทัน โปรตีนอาจถูกส่งกลับไปที่ลำไส้ใหญ่ และถูกแบคทีเรียเปลี่ยนสภาพให้กลายเป็นแอมโมเนีย ถูกดูดซึมเข้ากระแสเลือด ทำให้เกิดภาวะซึม, ชัก, หมดสติ, สมองเสื่อม หรือตับ/ไตเสื่อม, ตัว/ตาเหลือง หรือเป็นดีซ่านได้

นอกจากนี้ยังเสี่ยงภาวะโปรตีนรั่วในปัสสาวะ สัญญาณที่แสดงถึงโรคไตอักเสบ นำไปสู่ภาวะไตวายในอนาคตได้อีกด้วย

 

ปริมาณโปรตีนที่เหมาะสมต่อร่างกาย

หากอยากควบคุมอาหารเพื่อการลดน้ำหนัก ยังควรต้องจำกัดอาหารที่กินให้ครบ 5 หมู่ต่อ 1 มื้อ ไม่กินแต่สารอาหารใดสารอาหารหนึ่งมากเกินไป แบ่งสัดส่วนของอาหารหนึ่งจานให้มีโปรตีน 30%, คาร์โบไฮเดรต 20%, เกลือแร่ 20%, วิตามิน 20% และไขมัน (ดี) 10% คิดง่ายๆ คือเน้นโปรตีนไขมันน้อยมากที่สุด แต่ยังต้องกินควบคู่ไปกับอาหารอื่นๆ เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนด้วย ปริมาณโปรตีนที่เหมาะสมและปลอดภัยต่อสุขภาพในระยะยาว เราแนะนำการคำนวณแบบคร่าวๆ ให้กินโปรตีน 2 กรัม ต่อน้ำหนักตัวเรา (กิโลกรัม) ต่อวัน เช่น น้ำหนัก 60 กิโลกรัม ไม่ควรกินโปรตีนเกิน 120 กรัมต่อวัน (60×2) เป็นต้น

 

วิธีกินเวย์โปรตีนลดน้ำหนักเสริมกล้ามให้ปลอดภัย


สำหรับใครคนไหนที่ออกกำลังกายหนักเพราะอยากเสริมสร้างกล้ามเนื้อ อยากได้กล้ามเนื้อสวยๆ สามารถรับประทานเวย์โปรตีนเสริมได้ แต่ควรรับประทานก่อนออกกำลังกายและรับประทานในสัดส่วนที่ระบุเอาไว้บนฉลากผลิตภัณฑ์อย่างเคร่งครัด ไม่ควรกำหนดสัดส่วนเอาเอง ต้องรักษาสมดุลในการทานโปรตีนในแต่ละวันให้ดี อย่ารับประทานแต่เวย์โปรตีน อกไก่ หรือไข่ขาว จนร่างกายขาดสารอาหาร ซึ่งทางที่ดีเราควรปรึกษาแพทย์ นักโภชนาการ หรือนักกำหนดอาหารมืออาชีพจะดีที่สุด

 

แม้จะลดน้ำหนัก ก็ต้องกินคาร์โบไฮเดรต


ไม่ใช่ว่าอยากลดน้ำหนักแล้วจะหักดิบไม่กินคาร์โบไฮเดรตเลยแม้แต่น้อย (นอกเสียจากว่าคุณจะลดน้ำหนักด้วยวิธีการกินแบบคีโตเจนิก) แต่ควรเลือกคาร์โบไฮเดรตที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย นั่นคือ คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน (แป้งไม่ขัดขาว ข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือ ขนมปังธัญพืช (โฮลวีต) เมล็ดพืช ธัญพืช เผือก มัน ฯลฯ) และหลีกเลี่ยงหรือลดคาร์โบไฮเดรตเชิงเดี่ยว (พวกแป้งขัดขาว ข้าวขาว ขนมปังขาว น้ำตาล หรือ ผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่ผ่านการแปรรูป) ให้ได้มากที่สุด

 

ไม่ว่าคุณจะกำลังลดน้ำหนักในรูปแบบรูปไหน การออกกำลังเป็นประจำและกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ ที่อาจจะดูยาก เห็นผลช้าและไม่สามารถทำได้ตลอดในระยะยาว แต่ทาง APEX Slim มีทางลัดในการลดน้ำหนักแบบง่ายๆ มาเล่าให้คุณฟัง

 

สำหรับหนุ่ม ๆ สาว ๆ ที่ต้องการลดน้ำหนักและสร้างกล้ามเนื้อไปพร้อมๆ กัน แต่ไม่มีเวลาเข้าฟิตเนตหรือไม่เคยกำลังกายมาก่อนเลย ไม่รู้จะเริ่มอย่างไงดี! เราแนะนำ Emsculpt เป็นการทำทรีตเมนต์ด้วยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าความเข้มข้นสูง โดยการใช้คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าแบบเฉพาะเจาะจง High-Intensity Focused Electro-Magnetic (HIFEM) ส่งพลังงานที่มีลักษณะพิเศษเฉพาะ ส่งพลังงานเข้าถึงชั้นกล้ามเนื้อและไขมันใต้ชั้นผิวหนัง กระตุ้นกล้ามเนื้อ ทำให้เกิดการหดเกร็งกล้ามเนื้อในระดับความหนักเกินกว่าความหนักสูงสุด เพียงคุณนอนสบายๆ แค่ 30 นาที เทียบเท่ากับคุณออกกำลังกายซิทอัพหรือการสควอชถึง 20,000 ครั้ง เมื่อทำทรีตเมนต์เสร็จแล้วคุณสามารถเดินเล่น ช็อปปิ้งต่อได้ชิวๆ เลย

 

𝐂𝐎𝐍𝐓𝐀𝐂𝐓 𝐔𝐒
▪𝐓𝐞𝐥 : 095-102-8585
▪𝐋𝐢𝐧𝐞 : https://line.me/APEXslim
▪𝐅𝐚𝐜𝐞𝐛𝐨𝐨𝐤: facebook.com/ApexSlim
▪𝐖𝐞𝐛𝐬𝐢𝐭𝐞 : apexslim.comMAKE AN APPIONTMENT