รีวิว ลดน้ำหนัก Intermittent Fasting การทำ IF ได้ผลจริงไหม

รีวิว ลดน้ำหนัก Intermittent Fasting การทำ IF ได้ผลจริงไหม

ปัจจุบันกระแสการทำ IF หรือ Intermittent Fasting มาแรงเป็นอย่างมาก ซึ่งหลายคนถามถึงและมาปรึกษาเรื่องอาหารการกิน การออกกำลังกายควบคู่เยอะแยะจนเราต้องขอมารวบรวมทุกคำถาม แล้วเล่าให้ฟังเป็นการรีวิวลดน้ำหนักแบบ IF หรือ  Intermittent Fasting หลังจากทดลองมาด้วยตัวเองระยะหนึ่งแล้ว ซึ่งเมื่อทำควบคู่กับการออกกำลังกายสม่ำเสมอ เลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายครบตามโควต้าแคลอรีที่ควรได้รับต่อวัน บอกเลยว่าเลิฟวิธีนี้มาก

 

รีวิวประโยชน์ Intermittent Fasting การทำ IF ลดน้ำหนักได้ผลจริงไหม

เราจะเจาะลึก รีวิวประโยชน์ Intermittent Fasting การทำ IF โดยเฉพาะว่าทำไมมันช่วยลดน้ำหนักได้จริงและประโยชน์ด้านอื่นๆ ที่มีงานวิจัยออกมารับรองยืนยันว่าดีกันในบล็อกบทความนี้ ดังนั้นใครยังไม่รู้จัก Intermittent Fasting (IF) มาอ่านและทำความเข้าใจกันดีกว่า 

ทำ Intermittent Fasting หรือทำ IF คืออะไร ทานอะไร ตอนไหนบ้าง

ก่อนที่จะรีวิวลดน้ำหนัก  Intermittent Fasting  อย่างแรกที่เราอยากจะให้เข้าใจก่อนว่า การทำ IF ไม่ใช่เรื่องของไดเอท แต่ IF เป็นเรื่องของสุขภาพและบัญเอิญว่าการดูแลสุขภาพดังกล่าวทำให้ไขมันของเราลดลงได้ด้วย 

การลดน้ำหนักแบบ IF หรือการลดน้ำหนักแบบ Intermitent Fasting เป็นวิธีลดน้ำหนักที่คิดค้นโดยทีมแพทย์ เป็นการลดน้ำหนักด้วยการกินอาหารเป็นช่วงเวลา (Feeding) และปล่อยให้ร่างกายหยุดรับอาหารเป็นช่วงเวลา (Fasting) แต่ทั้งนี้หลังการลดน้ำหนักแบบนี้ มีเงื่อนไขที่สำคัญอยู่ 3 ข้อ ได้แก่

 • ต้องงดอาหาร 1 มื้อในแต่ละวัน
 • หลีกเลี่ยงการกินอาหารมื้อดึก
 • กินอาหารตามปกติในช่วงเวลา Feeding 8 ชั่วโมง

 

ข้อควรรู้ก่อนเริ่มทำ IF 

 • ลดมื้ออาหารได้ไหม? เพราะหากลดไม่ได้ตั้งแต่เริ่มถือว่าวิธีนี้ไม่เหมาะกับคุณ ควรหาวิธีการลดน้ำหนักแบบอื่นดีกว่า
 • ทำ IF เพื่ออะไร? ปกติแล้วจุดประสงค์ของการทำ IF มีอยู่ 2 อย่างคือ ลดน้ำหนัก และ ทำเพื่อให้มีสุขภาพที่ดีขึ้น หากทำเพื่อสุขภาพที่ดี ไม่ต้องลดอาหารเยอะ อาจแบ่งแคลอรี่ให้พอดีใน 1-2 มื้อที่กิน เช่น แบ่งเป็นมื้อละ 750-900 แคลอรี่
 • รับได้ไหมหากผลการลดแบบค่อยเป็นค่อยไป ไม่ได้เห็นผลเร็ว เพราะการลดแบบ IF จะเป็นการลดแบบช้าๆ ค่อยๆ เห็นผล สำหรับผู้ที่ไม่ได้มีน้ำหนักตัวมากจนเกินไป โดยการลดน้ำหนัก  1 กิโลกรัม อาจใช้เวลาเป็นสัปดาห์หรือเป็นเดือนจึงจะเห็นผล

IF มีประโยชน์  มากกว่าแค่หุ่นดี

ไม่ใช่แค่ช่วยลดไขมัน น้ำหนัก รูปร่างเพรียวลงเท่านั้น Intermittent Fasting หรืออดอาหารเป็นช่วงๆ สลับกับกิน ยังช่วยทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดเสถียรไม่แกว่งขึ้นลง ลดการอักเสบและดีต่อหัวใจอีกด้วย เราสรุปสั้นๆ ให้ตามนี้เลย

ช่วยลด

 • ไขมันในเลือด (รวมทั้งไตรกลีเซอไรด์ และ LDL คอเลสเตอรอล)
 • การอักเสบของร่างกาย ซึ่งเป็นกระบวนการของร่างกายที่ตอบสนองการบาดเจ็บ การอักเสบเรื้อรังเป็นสาเหตุของโรคเรื้อรังตามไปด้วย เช่น โรคหัวใจ เบาหวาน ความอ้วน และมะเร็ง
 • ความเสี่ยงในการเป็นมะเร็ง
 • ชะลอ หรือยับยั้งอัลไซเมอร์

ช่วยเพิ่ม

 • การผลัดและซ่อมแซมของเซลล์
 • การเผาผลาญไขมัน
 • การปล่อยโกรทฮอร์โมนในร่างกาย
 • อัตราการเผาผลาญ
 • อายุขัยให้ยืนยาวขึ้น

ช่วยยกระดับ

 • การควบคุมความอยากอาหาร
 • การควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด โดยลดระดับกลูโคสในเลือด และเพิ่มความไวต่ออินซูลิน
 • ระบบการทำงานของหัวใจ
 • ระบบความจำและสมอง
 • ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย

รีวิว ลดน้ำหนักเร่งด่วน ผอมได้แบบไม่ต้องอดอาหาร

วิธีลดน้ำหนัก IF แบบ Lean gains ที่เราเลือกมารีวิวเป็นวิธีสุดนิยมของการกิน IF การลดน้ำหนักแบบ Lean gains คือ การกินอาหารในช่วงเวลา 8 ชั่วโมง และอดอาหารในช่วงเวลา 16 ชั่วโมง หรือที่เรียกอีกอย่างหนึ่งว่าสูตร 8/16 เหมาะสำหรับผู้เริ่มต้น

ในบางคนการทำ IF อาจเป็นวิธีลดน้ำหนักที่ไม่เหมาะสมนัก เพราะสำหรับคนที่มีโรคประจำตัว ควรจะทานอาหารให้ครบสามมื้อและได้รับสารอาหารที่เพียงพอ Allwell จึงอยากนำเสนอวิธีลดน้ำหนักด้วยการทานอาหารลดน้ำหนัก การเปลี่ยนพฤติกรรมต่างๆ ที่ทำให้น้ำหนักขึ้น ซึ่งสามารถทำตามได้ง่ายๆ ดังนี้

 1. เปลี่ยนพฤติกรรมการกิน เลิกกินอาหารที่ไม่มีประโยชน์หรืออาหารที่ให้โทษต่อร่างกาย เช่น ของมัน, ของทอด, ของหวาน, ขนมกรุบกรอบต่างๆ หรือถ้าเกิดความรู้สึกอยากก็ให้เปลี่ยนเป็นทานธัญพืชหรือผลไม้แทน
 2. มื้อกลางวันให้เน้นรับประทานโปรตีน ในมื้อกลางวันให้เลือกทานอาหารที่มีแคลอรี่ต่ำและโปรตีนสูง เช่น อกไก่ เนื่องจากมีไขมันน้อยและย่อยได้ง่าย ซึ่งอาจจะทานคู่กับแตงกวา, มะเขือเทศ อาจจะเพิ่มไข่ต้มไปด้วยสัก 2 ฟอง เพื่อให้ได้สารอาหารที่ครบถ้วน นอกจากจะน้ำหนักลดแล้วยังได้สุขภาพดีแถมมาด้วย
 3. ทานอาหารเย็นที่มีแคลอรี่ต่ำ การทานอาหารเย็นถือเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้อ้วนขึ้น เพราะฉะนั้นเราจึงต้องพิถีพิถันกับอาหารในมื้อนี้เป็นอย่างมาก ควรเลือกทานอาหารที่มีแคลอรี่ต่ำและควรทานมื้อเย็นก่อนเข้านอนอย่างน้อย 4-6 ชั่วโมง
 4. ลดโซเดียมให้น้อยลง การกินโซเดียมที่มากเกินความจำเป็น จะทำให้ตัวบวมได้ง่าย ดังนั้นเมื่อรับประทานอาหารควรลดการปรุงหรือเลือกทานอาหารที่มีโซเดียมน้อยจะดีที่สุด
 5. ลดน้ำตาล โดยเฉพาะน้ำตาลในเครื่องดื่มทั้งหลาย เช่น น้ำอัดลม, ชานมไข่มุก, กาแฟ สิ่งเหล่านี้เป็นตัวการสำคัญที่ทำให้เราน้ำหนักขึ้นและยังมีสารที่ทำให้ติดได้ง่ายอีกด้วย
 6. ดื่มน้ำทุกเช้า หลังจากตื่นนอนให้ดื่มน้ำทันทีทุกเช้า 1 แก้ว เพื่อช่วยดีท็อกซ์ระบบทางเดินอาหาร ช่วยให้ขับถ่ายได้ดีขึ้น ทำให้ร่างกายดูดซึมวิตามินต่างๆ ได้อย่างเต็มที่และยังบำรุงผิวพรรณอีกด้วย
 7. พักผ่อนให้เพียงพอ เนื่องจากการอดนอนหรือพักผ่อนไม่เพียงพอ จะทำให้ฮอร์โมนในร่างกายเกิดการเปลี่ยนแปลงส่งผลให้เราอ้วนขึ้นได้ โดยควรนอนอย่างน้อยวันละ 8 ชั่วโมง จะช่วยควบคุมระดับน้ำตาลและควบคุมการสะสมไขมัน ส่งผลให้การลดน้ำหนักมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น
 8. อาหารทุกมื้อต้องมีผัก การเพิ่มผักใบเขียวหรือไฟเบอร์เข้าไปในทุกมื้ออาหารจะช่วยให้ระบบย่อยอาหารของเราดีขึ้น ทั้งยังช่วยให้ระบบการขับถ่ายทำงานได้เป็นระบบมากขึ้นด้วย

อาหาร 4 สี ช่วยลดน้ำหนัก

สำหรับบางคนที่มองว่าวิธีลดน้ำหนัก แบบ IF หักโหมเกินไป ไม่เหมาะสมกับสภาพร่างกายของตนเอง  ทาง Allwell จึงมีวิธีง่ายๆ ที่ทุกคนสามารถทำตามได้มาแนะนำนั่นคือสูตรลดน้ำหนักด้วยการทานอาหารลดน้ำหนัก ซึ่งแบ่งเป็นอาหาร 4 สี  ดังนี้

 • อาหารสีเขียว

เป็นอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินและเกลือแร่สูง มีส่วนช่วยในเรื่องของการขับถ่าย ขับของเสียต่างๆ ออกจากร่างกาย ซึ่งอาหารสีเขียวมักจะเป็นอาหารจำพวกผักต่างๆ ได้แก่ กะหล่ำปี, ผักโขม, ผักกาด, ผักคะน้า, ผักบุ้ง, พริกเขียว เป็นต้น

ซึ่งหากรับประทานเป็นประจำก็จะช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดีขึ้นและยังเป็นอาหารที่ช่วยลดน้ำหนักได้เป็นอย่างดี เพราะเราสามารถเลือกอาหารในกลุ่มนี้ไปใช้เพื่อเป็นวัตถุดิบในการปรุงอาหารและเป็นส่วนประกอบของเมนูต่างๆ นอกจากช่วยให้ลดน้ำหนักได้แล้ว ยังช่วยเติมสีสันให้อาหารบนจานดูน่ากินมากยิ่งขึ้น

 • อาหารสีเหลือง

อาหารกลุ่มนี้จะอุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีน พบได้ในผักและผลไม้อย่าง ฟักทอง, เลมอน, กล้วย, นมถั่วเหลือง, ผงกระหรี่, ขิง, มิโซะ อาหารเหล่านี้จะมีคุณสมบัติที่ช่วยในเรื่องของการให้ความอบอุ่นแก่ร่างกาย เนื่องจากเข้าไปช่วยกระตุ้นให้เลือดมีการทำงานและระบบไหลเวียนให้ทำงานดีขึ้น

นอกจากนี้ยังมีส่วนช่วยในเรื่องของการเผาผลาญพลังงานในร่างกายให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น จึงมีส่วนช่วยในเรื่องของการลดน้ำหนัก

 • อาหารสีแดง

อาหารสีแดงส่วนใหญ่เป็นอาหารที่มีโปรตีนสูง เช่น เนื้อสัตว์ไร้มัน, ปลาแซลมอน, มะเขือเทศ, ทูน่า, กุ้ง, แครอท, สตรอว์เบอร์รี่ ซึ่งอาหารเหล่านี้จะมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่มีประโยชน์แก่ร่างกายอยู่เป็นจำนวนมากและยังช่วยส่งเสริมให้อาหารน่ารับประทานมากยิ่งขึ้น

 • อาหารสีดำ

แม้จะเป็นสีที่ไม่ค่อยถูกนำมาปรุงแต่งบนจานอาหารมากนัก แต่อาหารในกลุ่มนี้มีประโยชน์มากมายเลยทีเดียว ซึ่งจะพบได้ในสาหร่ายทะเล, งา, บุก, ลูกพรุนและเห็ดต่างๆ เป็นกลุ่มอาหารที่มีใยอาหารอยู่เป็นจำนวนมาก อีกทั้งยังมีส่วนช่วยในการลดอาการท้องผูกได้และนิยมนำมาทำเป็นอาหารเพื่อลดน้ำหนักอีกด้วย

สรุปการรีวิว ลดน้ำหนัก  Intermittent Fasting (IF)

วิธีลดน้ำหนักแบบ IF เป็นรูปแบบการกินอาหารอีกแบบหนึ่ง เรียกว่าการอดอาหารเป็นช่วงเวลา ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้นอกจากน้ำหนักที่ลดลงแล้ว ยังช่วยให้มีสุขภาพที่ดีขึ้นด้วย  จึงเป็นอีกวิธีที่ได้รับความนิยม แต่ทั้งนี้การทำ IF ไม่ได้เหมาะกับทุกคน เนื่องจากสภาพร่างกายของแต่ละคนนั้นไม่เหมือนกัน ควรศึกษาข้อมูลอย่างละเอียดและตรวจเช็คสภาพร่างกายก่อนเสมอ นอกจากนี้ผู้ที่มีปัญหาสุขภาพควรปรึกษาแพทย์ก่อนเริ่มทำ IF เชิญตรวจวัดเพื่อตรวจวิเคราะห์มวลไขมันที่แม่นยำ.. ฟรี

 

𝐂𝐎𝐍𝐓𝐀𝐂𝐓 𝐔𝐒
▪𝐓𝐞𝐥 : 095-102-8585
▪𝐋𝐢𝐧𝐞 : https://line.me/APEXslim
▪𝐅𝐚𝐜𝐞𝐛𝐨𝐨𝐤: facebook.com/ApexSlim
▪𝐖𝐞𝐛𝐬𝐢𝐭𝐞 : apexslim.comMAKE AN APPIONTMENT