เลือกทานไขมันแบบไหนไม่ให้อ้วน

เลือกทานไขมันแบบไหนไม่ให้อ้วน

การกินอาหารที่มีไขมันมากเป็นอีกหนึ่งสาเหตุสำคัญที่ทำให้อ้วน เนื่องจากไขมันที่กินเข้าไปจะถูกสะสมตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย และหากร่างกายไม่สามารถเผาผลาญไปเป็นพลังงานได้หมดก็จะทำให้อ้วนได้ นอกจากนี้ยังส่งผลเสียต่อสุขภาพจนกลายเป็นโรคต่างๆ ตามมาอีกด้วย 

 

ความจริงแล้วไขมันนั้นมีหลายประเภทด้วยกัน ทั้งไขมันที่ดีต่อร่างกายและไขมันที่ส่งผลเสียต่อร่างกาย ซึ่งไขมันดีจะเป็นส่วนสำคัญที่ให้พลังงานและความอบอุ่นในร่างกาย ช่วยในการดูดซึมวิตามินที่ละลายได้ในไขมัน วันนี้เราจึงจะพาทุกคนไปรู้จักกับประเภทของไขมันว่ามีอะไรบ้าง เพื่อสามารถเลือกกินไขมันที่มีประโยชน์กับร่างกายได้ และหลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง

 

คอเลสเตอรอล

เป็นไขมันชนิดหนึ่งที่ได้จากการผลิตโดยตับในร่างกายเอง และจากการกินอาหารที่มีคอเลสเตอรอล ซึ่งอยู่ในอาหารประเภทเนื้อสัตว์หรือผลิตภัณฑ์ของสัตว์ เช่น นม เนย โดยคอเลสเตอรอลจะถูกส่งไปใช้ในการผลิตฮอร์โมน และวิตามินดี แต่หากได้รับมากจนเกินไปอาจเสี่ยงที่จะเกิดโรคต่างๆ ได้  เช่น โรคหัวใจและหลอดเลือด เนื่องจากคอเลสเตอรอลไปเกาะตัวกันบนผนังหลอดเลือด ทำให้เลือดไหลเวียนได้ไม่สะดวก คอเลสเตอรอลสามารถแบ่งออกเป็น 2 ชนิดใหญ่ๆ ได้แก่

 

ไขมันเลว (Low-Density Lipoprotein : LDL) 

เนื่องจากเป็นไขมันที่ทำหน้าที่ขนส่งคอเลสเตอรอลไปยังเซลล์ต่างๆ ในร่างกาย เมื่อไขมันมีจำนวนมากจะไปสะสมที่บริเวณผนังหลอดเลือด ส่งผลให้เกิดภาวะหลอดเลือดหัวใจอุดตัน หรือ หลอดเลือดหัวใจแข็งตัวได้ ถ้าหากไปสะสมที่สมองอาจทำให้เกิดโรคอัมพฤกษ์ อัมพาต หรือหากไปสะสมที่หลอดเลือดฝอย จะก่อให้เกิดโรคต่างๆ ได้มากมาย ถ้าไปสะสมที่ผนังหลอดเลือดบริเวณอุ้งเชิงกรานจะทำให้เกิดภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศได้ เราจึงเรียกไขมันที่ส่งผลเสียกับร่างกายนี้ว่า “ ไขมันเลว ”

อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง : ของทอด เนื่องจากการทอดจะทำให้อาหารสูญเสียน้ำและดูดซับไขมันเข้าไปแทน นอกจากนี้ของทอดยังทำการชุบแป้งก่อนทอด จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้ของทอดมีไขมันสูง รวมไปถึงขนมหวานที่มีส่วนประกอบของชีส เนย กระทิ นม ด้วย

 

ไขมันดี (High-Density Lipoprotein : HDL) 

มีหน้าที่เปรียบเหมือนพาหนะในการขับเคลื่อนไขมันเลวออกจากผนังหลอดเลือด นำกลับไปยังตับ และจะถูกขับออกจากร่างกายในรูปของเสีย ทำให้ช่วยป้องกันไขมันในหลอดเลือดสูงได้ ซึ่งไขมันดีเกิดจากการผลิตเองโดยตับ และอาหารที่มีประโยชน์ เช่น 

 

  1. น้ำมันมะกอก

คนรักสุขภาพต่างทราบกันดีว่าน้ำมันมะกอกจะช่วยเพิ่มระดับคอเลสเตอรอลหรือไขมันที่ดีให้กับร่างกาย โดยน้ำมันมะกอกมีให้เลือกมากมายหลายแบบ ทั้งแบบที่สามารถกินสดได้ หรืออาจจะผสมกินกับน้ำสลัดแต่ห้ามผ่านความร้อนเด็ดขาด กับน้ำมันมะกอกที่ไม่ควรกินสดแต่ใช้กับความร้อนได้

Extra Virgin สามารถกินสดได้ มีกรดไขมันต่ำกว่า 0.8%  น้ำมันมะกอกมีลักษณะสีเขียวเข้ม ได้มาจากการบีบเอาน้ำมันออกมาจากมะกอกสดๆ ทำให้เป็นน้ำมันมะกอกที่ดีที่สุด และมีราคาสูง 

Virgin สามารถกินสดได้ มีกรดไขมันต่ำกว่า 2% ได้มาจากการบีบน้ำมันมะกอกออกมาสดๆ แต่เป็นผลมะกอกที่แก่กว่า ได้คุณภาพรองลงมา Extra virgin 

Extra Light Olive/Oil Refined Olive/Oil Light Olive Oil เป็นน้ำมันที่ผสมกันระหว่างน้ำมันมะกอก Extra Virgin กับน้ำมันมะกอกที่ผ่านกรรมวิธีเพิ่มคุณค่าทางสารอาหารเข้าไป ทำให้ได้น้ำมันที่มีคุณค่าทางสารอาหารสูงใกล้เคียงกับน้ำมันมะกอก Extra Virgin สามารถทนความร้อนได้ระดับหนึ่ง เช่น การผัด หรือการทอดไข่เจียว แต่ยังไม่สามารถทอดได้เป็นเวลานาน เพราะจะทำให้คุณค่าทางสารอาหารในน้ำมันมะกอกหายไปกลายเป็นไขมันที่ไม่ดีต่อร่างกาย  

Olive Pomace Oil เป็นน้ำมันมะกอกเกรดคุณภาพต่ำที่สุด มาจากการสกัดเอาน้ำมันออกมาจากกากมะกอกอีกที แล้วนำไปผ่านกรรมวิธีทางเคมี และผ่านความร้อน สามารถนำมาใช้ประกอบอาหารได้โดยเฉพาะอาหารประเภททอดที่ใช้เวลานาน ซึ่งค่าไขมันที่ไม่ดีต่อร่างกายก็จะสูงกว่าน้ำมันมะกอกชนิดอื่นๆ เช่นกัน จึงไม่ค่อยเป็นที่นิยมนำมาทำอาหารมากนัก

 

  1. อะโวคาโด

มีไขมันดีสูงสามารถช่วยลดไขมันเลวในหลอดเลือด นอกจากนี้ยังมีวิตามินเอ บี ซี ดี อี เบตาแคโรทีน ลูทีน และซีแซนทีน ช่วยป้องกันการสะสมของไขมันในเส้นเลือด และช่วยลดโอกาสเสี่ยงของโรคเส้นเลือดหัวใจตีบ อะโวคาโดยังมีพลังงานสูงสามารถกินผสมกับกับอาหารอื่นครึ่งลูกต่อ 1 มื้อได้ แต่ไม่ควรกินผลดิบและจำนวนมากเกินไป เพราะจะทำให้พลังงานเกินความจำเป็นต่อร่างกายและอ้วนได้

 

  1. ดาร์กชอกโกแลต

ประกอบด้วยสารฟลาโวนอยด์ และโพลีฟีนอล สามารถลดไขมันที่ไม่ดีและเพิ่มไขมันดีในเลือด จึงสามารถช่วยลดปริมาณการอุดตันของคอเลสเตอรอลในหลอดเลือด ทำให้ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ 

โดยนักวิจัยได้ทำการศึกษาผู้สูงอายุ 470 คน และพบว่าจากการรับประทานดาร์กช็อกโกแลตตลอด 15 ปี มีคนจำนวน 50% ที่ลดความเสี่ยงในการเสียชีวิตจากโรคหัวใจและหลอดเลือด อีกงานวิจัยพบว่า การรับประทานดาร์กช็อกโกแลตสัปดาห์ละ 2 ครั้ง ช่วยลดโอกาสในการเกิดการอุดตันของหลอดเลือด ประมาณ 32% และมีอีกหนึ่งงานวิจัยเผยว่า การรับประทานช็อกโกแลตมากกว่า 5 ครั้งต่อสัปดาห์ สามารถลดความเสี่ยงของการเกิดอาการของโรคหัวใจได้ถึง 57%

 

ปริมาณไขมันที่เหมาะสม

สามารถวัดได้จากการเจาะเลือดเพื่อวัดปริมาณไขมันซึ่งปกติแล้วระดับไขมัน HDL ในผู้ชายจะมากกว่า 60 มิลลิกรัม/เดซิลิตร หากน้อยกว่า 40 มิลลิกรัม/เดซิลิตรถือว่าอยู่ในภาวะเสี่ยง และผู้หญิงควรมีมากกว่า 60 มิลลิกรัม/เดซิลิตร (หากน้อยกว่า 50 มิลลิกรัม/เดซิลิตรถือว่าอยู่ในภาวะเสี่ยง)

จะเห็นได้ว่าไขมันมีทั้งดีและไม่ดีอยู่ที่เราจะเลือกกิน หากเราควบคุมการกินได้หุ่นเราก็จะกลับมาดูดีได้ไม่ยาก แต่หากใครต้องการหยุดอ้วน หุ่นสวย สุขภาพดี ที่ต้นเหตุนั่นคือการกิน ศูนย์ลดน้ำหนัก Apex Slim มีแพทย์เฉพาะทางที่เชี่ยวชาญในด้านการลดน้ำหนักโดยเฉพาะ และเป็นศูนย์รวมเทคโนโลยีทันสมัยระดับโลกในการลดน้ำหนักและสัดส่วนที่มีจำนวนเครื่องมือมากที่สุด 

 

 

โปรแกรมลดน้ำหนักที่ Apex Slim ใช้การผสมผสานการรักษา โดยมีเทคโนโลยีล่าสุด “ เปปไทด์ลดหิว ” สารโปรตีนสกัดเลียนแบบฮอร์โมนจะทำให้รู้สึกอิ่มเร็ว ลดความรู้สึกหิวและอยากอาหาร จึงช่วยให้ควบคุมอาหารได้ง่ายขึ้น  ลดน้ำหนักที่ต้นเหตุไม่ต้องเสี่ยงออกกำลังกายหนัก

ซึ่งการควบคุมอาหารเป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อการลดน้ำหนักถึง 80% ใช้ต่อเนื่องเพียง 4 เดือน น้ำหนักลดลง 5 – 10%  และสามารถหยุดการใช้ได้เมื่อลดน้ำหนักได้เป็นที่พอใจ โดยไม่มีโยโย่เอฟเฟกต์ เหมือนกับยาลดน้ำหนักแบบเดิม 

 

อยากเปลี่ยนพร้อมปรึกษาผู้เชี่ยวชาญได้ที่นี่

095-102-8585

LINE: https://line.me/ti/p/%40APEXslim

FB INBOX: http://m.me/apexslim

FB Page: https://www.facebook.com/ApexSlimMAKE AN APPIONTMENT