เทียบชัด!! ช็อกโกแลตแบบไหนอ้วนสุด

เทียบชัด!! ช็อกโกแลตแบบไหนอ้วนสุด

ช็อกโกแลตเป็นขนมหวานแสนอร่อยที่หลายคนโปรดปราน เนื่องจากมีหลากหลายชนิดและหลากหลายรสชาติให้เลือกสรร ทำให้ได้รับความนิยมไปทั่วโลก แต่ด้วยความเชื่อที่ว่าทานช็อกโกแลตแล้วอ้วนจึงทำให้หลายคนจำเป็นต้องหักห้ามใจ ซึ่งนั่นอาจจะเป็นความเชื่อที่ไม่ถูกต้องทั้งหมด เพราะช็อกโกแลตแต่ละประเภทจะให้พลังงานที่แตกต่างกัน นอกจากนี้ช็อกโกแลตยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพอีกด้วย

วันนี้เราจึงจะพาทุกคนไปเทียบให้ชัดว่าช็อกโกแลตแต่ละประเภทมีแคลอรี่เท่าไหร่ เพื่อกำหนดปริมาณในการรับประทานได้เหมาะสม แต่ก่อนอื่นเราขอพูดเรื่องความต่างของช็อกโกแลตและโกโก้กันก่อน

ความจริงแล้วช็อกโกแลตกับผงโกโก้ทำมาจากเมล็ดโกโก้เหมือนกัน แต่ต่างกันตรงที่ผงโกโก้จะถูกแยกไขมันของเมล็ดโกโก้ออกก่อนจะนำไปบดเป็นผง ส่วนช็อกโกแลตคือส่วนผสมระหว่างเมล็ดของต้นโกโก้และไขมันเมล็ดโกโก้ (เนยโกโก้) ซึ่งได้จากการที่ไขมันโดนอุณหภูมิภายในเครื่องโม่บดและเกิดการหลอมละลาย โดยขั้นตอนนี้เองจะเป็นช่วงใส่น้ำตาล นม หรือว่ารสชาติต่างๆ ตามที่ต้องการ ทำให้เราได้ช็อกโกแลตแต่ละประเภทออกมานั่นเอง

 

ประเภทของช็อกโกแลต

  1. ช็อกโกแลตไม่เพิ่มความหวาน (unsweetened chocolate)

เป็นช็อกโกแลตเหลวที่ไม่มีการเติมสารให้ความหวานหรือเพิ่มปริมาณโกโก้บัตเตอร์  มีความบริสุทธิ์อยู่ถึง 99-100% รสชาติเข้มข้น มีรสขมและฝาด นิยมใช้เป็นส่วนผสมหลักในการทำทำเบเกอรี่ เช่น บราวนี่, เค้ก, ลูกกวาด, คุกกี้ มากกว่าการวางขายเป็นชนิดแท่ง

แคลอรี่ทั้งหมด : 642 kcal/100g

ไขมันทั้งหมด : 52.3g

ไขมันอิ่มตัวทั้งหมด : 32.3g

 

  1. ช็อกโกแลตดำ (dark chocolate)

เป็นช็อกโกแลตเข้มข้นที่มีส่วนผสมของน้ำตาลหรือสารแต่งกลิ่น เช่น วานิลลา และอาจมีไขมันนมเป็นส่วนผสม เพื่อให้ช็อกโกแลตนุ่มขึ้น แต่จะไม่มีรสชาติของนม โดยในสหรัฐอเมริกาได้กำหนดให้มีส่วนผสมของช็อกโกแลตเหลวบริสุทธิ์เข้มข้น 15% แต่ทางยุโรปได้กำหนดให้มีส่วนผสมของเมล็ดโกโก้อย่างน้อย 35%

แคลอรี่ทั้งหมด : 598 kcal/100g

ไขมันทั้งหมด : 42.6g

ไขมันอิ่มตัวทั้งหมด : 24.5g

 

  1. ช็อกโกแลตขาว (white chocolate)

เป็นช็อกโกแลตที่ไม่มีโกโก้ผสมอยู่เลย โดยประกอบไปด้วยน้ำตาล เนยโกโก้ นมสดและใส่กลิ่นวานิลลาลงไปด้วย โดยช็อกโกแลตขาวจะแตกหักง่าย หากเป็นของปลอมจะใช้น้ำมันพืชแทนเนยโกโก้เป็นส่วนผสม

แคลอรี่ : 539 kcal/100g

ไขมันทั้งหมด : 14.8g

ไขมันอิ่มตัวทั้งหมด : 10.3g

 

  1. ช็อกโกแลตนม (milk chocolate)

เป็นช็อกโกแลตที่ผสมของนม เนยโกโก้ น้ำตาลหรือนมข้นหวาน มีรสชาติหวานรับประทานง่าย โดยในสหรัฐอเมริกาได้กำหนดว่าให้มีส่วนผสมของช็อกโกแลตเหลวบริสุทธิ์เข้มข้น 10%  และนมที่ไม่ได้เอามันเนยออก 12% แต่ทางยุโรปได้กำหนดให้มีส่วนผสมของเมล็ดโกโก้อย่างน้อย 25% 

แคลอรี่ : 390 kcal/100g

ไขมันทั้งหมด : 32.1g

ไขมันอิ่มตัวทั้งหมด : 19.4g

 

จากข้อมูลเบื้องต้นเห็นได้ว่าช็อกโกแลตที่มีพลังงานมากที่สุดคือ ช็อกโกแลตไม่เพิ่มความหวาน dark chocolate  และ white chocolate ตามลำดับ แต่หากกำหนดการทานช็อกโกแลตในปริมาณที่เหมาะสมกับความต้องการของร่างกายก็จะไม่มีผลต่อน้ำหนักตัว และยังได้ประโยชน์จากช็อกโกแลตอีกด้วย

 

ประโยชน์ของช็อกโกแลต

  1. ช็อกโกแลตช่วยต้านอนุมูลอิสระ

มีสารฟลาโวนอยด์ (Flavonoids) ออกฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและกำจัดอนุมูลอิสระไม่ให้ตกค้างในเซลล์ ช่วยให้ชะลอความเสื่อมของเซลล์ ความแก่ของเซลล์และร่างกายได้

  1. ช็อกโกแลตช่วยในระบบหลอดเลือด และหัวใจ

สารฟลาโวนอยด์ (Flavonoids) เป็นสารป้องกันไม่ให้เกิดคราบไขมันสะสมที่ผนังหลอดเลือดหัวใจ ป้องกันโรคความดันโลหิตสูง ช่วยลดไขมันอุดตันในเส้นเลือด  ช่วยป้องกันไม่ให้เกล็ดเลือดแข็งตัวและป้องกันความดันโลหิตสูง

 

ดังนั้นช็อกโกแลตที่อ้วนที่สุด เราควรพิจรณาจากช็อกโกแลตที่มีปริมาณไขมันอิ่มตัวมากที่สุดคือ white chocolate, milk chocolate และ dark chocolate ตามลำดับ เนื่องจากว่าไขมันอิ่มตัวเป็นไขมันที่เมื่อรับประทานเข้าไปเป็นจำนวนมากจะส่งผลเสียต่อสุขภาพและทำให้อ้วนได้

 

สำหรับใครที่กำลังอ้วนเพราะหยุดทานช็อกโกแลตไม่ได้ ซึ่งอาจจะเกิดจากความอยากทานมากกว่าหิวต้องการลดความอ้วน ศูนย์ลดน้ำหนัก Apex Slim มีแพทย์เฉพาะทางที่เชี่ยวชาญในด้านการลดน้ำหนักโดยเฉพาะและเป็นศูนย์รวมเทคโนโลยีทันสมัยระดับโลกในการลดน้ำหนักและสัดส่วนที่มีจำนวนเครื่องมือมากที่สุด 

 

โปรแกรมลดน้ำหนักที่ Apex Slim ใช้การผสมผสานการรักษา  โดยมีเทคโนโลยีล่าสุด “เปปไทด์ลดหิว” สารโปรตีนสกัดเลียนแบบฮอร์โมน จะช่วยทำให้รู้สึกอิ่มเร็ว ลดความรู้สึกหิวและอยากอาหาร จึงช่วยให้ควบคุมอาหารได้ง่ายขึ้น ลดน้ำหนักที่ต้นเหตุ ไม่ต้องเสี่ยงออกกำลังกายหนัก

ซึ่งการควบคุมอาหารเป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อการลดน้ำหนักถึง 80% ใช้ต่อเนื่องเพียง 4 เดือน น้ำหนักลดลง 5 – 10% และสามารถหยุดการใช้ได้เมื่อลดน้ำหนักได้เป็นที่พอใจ โดยไม่มีโยโย่ เอฟเฟกต์เหมือนกับยาลดน้ำหนักแบบเดิม 

 

อยากเปลี่ยนพร้อมปรึกษาผู้เชี่ยวชาญได้ที่นี่
095-102-8585
LINE: https://line.me/ti/p/%40APEXslim
FB INBOX: http://m.me/apexslim
FB Page: https://www.facebook.com/ApexSlim


MAKE AN APPIONTMENT