แบคทีเรียในลำไส้ ควบคุมน้ำหนัก สลายพุง

แบคทีเรียในลำไส้ ควบคุมน้ำหนัก สลายพุง

เคยสงสัยกันไหมว่า ทำไมกินน้อยแล้ว อดอาหารแล้ว หรือลดน้ำหนักก็แล้ว น้ำหนักถึงยังไม่ลงสักที การที่น้ำหนักตัวเกินเกณฑ์มาตราฐานนั้น นอกจากปัจจัยภายนอกเรื่องของการกินและออกกำลังกายแล้ว ยังเกิดจากปัจจัยด้านกรรมพันธุ์ ฮอร์โมนในขณะนั้นและปริมาณจำนวนแบคทีเรียในลำไส้อีกด้วย

 

โดยในลำไส้ของเราทุกคนล้วนแต่มีแบคทีเรียอาศัยอยู่ ซึ่งจะมีตั้งแต่เป็นทารกแรกคลอดได้ประมาณ 2 ชั่วโมง เมื่อร่างกายดื่มนม สวมใส่เสื้อผ้า หรืออากาศที่หายใจ แบคทีเรียจะเข้าสู่ร่างกายทันที โดยจะมีแบคทีเรียเกิดขึ้นประมาณ 10,000 ล้านตัว และเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ตลอดอายุขัยของเรา เมื่อพูดถึงแบคทีเรียอาจฟังดูน่ากลัวแต่จริงๆ แล้วแบคทีเรียมีทั้งเป็นมิตรและไม่เป็นมิตรต่อร่างกาย โดยแบคทีเรียที่เป็นมิตรจะช่วยเรื่องการควบคุมน้ำหนักได้ดี แถมยังมีส่วนช่วยผลิตสารอาหารที่มีประโยชน์ด้วย เช่น วิตามินบี, วิตามินเค

 

ประเภทของแบคทีเรีย 

แบคที่เรียในลำไส้มีด้วยกันหลากหลายประเภท แต่บทความนี้เราจะพูดถึงบทบาทการควบคุมน้ำหนักเป็นหลัก โดยมีแบคทีเรียหลักๆ 2 ตระกูล คือ

  1. Firmicutes แบคทีเรียที่ทำให้อ้วน

ความจริงแล้วแบคทีเรียเป็นหนึ่งในตัวกำหนดความอ้วนและผอม โดยจากการวิจัยพบว่าคนที่อ้วนจะมีแนวโน้มแบคทีเรียในลำไส้ในตระกูล Firmicutes เป็นจำนวนมาก ซึ่งส่งผลให้เพิ่มการดูดซึมของสารอาหารประเภทไขมัน หรือเมื่อกินเท่าคนอื่นแต่ดูดซึมแคลอรี่ได้ดีกว่านั่นเอง เมื่อแบคทีเรีย Firmicutes มากขึ้น จะส่งผลให้เกิดการเพิ่มขึ้นของสารพิษ Endotoxin จากแบคทีเรีย ผลที่ตามมาคือ ร่างกายจะดื้อต่ออินซูลินและเก็บสะสมไขมันมากขึ้นนั่นเอง โดยอาหารของแบคทีเรียที่ทำให้อ้วนนั้นจะอยู่ในอาหารประเภทที่มีไขมันและน้ำตาลขัดขาวสูง เช่น แฮมเบอร์เกอร์, พิซซ่า, ไก่ทอด, ไอศกรีม, สเต็ก เป็นต้น

  1. Bacteroidetes แบคทีเรียที่ทำให้ผอม

ในทางกลับกันคนผอมจะมีแบคทีเรียตระกูล Bacteroidetes เป็นจำนวนมาก ซึ่งจะทำหน้าที่ย่อยสลายเส้นใยอาหารที่ร่างกายเราไม่สามารถย่อยเองได้ คอยช่วยการย่อยอาหารดูดซึมสารอาหารที่เป็นประโยชน์

 

อาหารช่วยเพิ่มแบคทีเรียดี

  1. พรีไบโอติกส์ (Prebiotics) 

เป็นอาหารของโพรไบโอติกส์ที่ร่างกายไม่สามารถย่อยและดูดซึมในระบบทางเดินอาหาร ทั้งกระเพาะอาหาร และลำไส้เล็ก แต่สามารถถูกย่อยได้ด้วยแบคทีเรียในลำไส้ใหญ่ จึงทำให้กระตุ้นการเจริญเติบโตและการทำงานของแบคทีเรียโพรไบโอติกส์ที่เป็นตัวช่วยควบคุมน้ำหนัก

พบได้จาก : หัวหอม, กระเทียม, ถั่วเหลือง, ถั่วแดง, ไฟเบอร์ในผักและผลไม้ต่างๆ เป็นต้น

 

  1.  โพรไบโอติกส์ (Probiotics)

เป็นแบคทีเรียขนาดเล็กที่สร้างกรดแลคติก (lactic acid bacteria: LAB) เช่น Lactobacillus และ Bifidobacterium มีคุณสมบัติทนต่อกรดและด่าง ช่วยย่อยอาหารที่มนุษย์ย่อยไม่ได้ หรือย่อยได้ไม่หมด ช่วยเรื่องการดูดซึมของสารอาหาร คอเลสเตอรอล และสร้างวิตามินที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย 

พบได้จาก : สามารถพบได้ในอาหาร เช่น นมเปรี้ยว, โยเกิร์ต, กิมจิ เป็นต้น

โยเกิร์ต มาจากการนำนมไปผ่านกรรมวิธีหมักด้วยแบคทีเรียที่ไม่เป็นอันตราย ทำให้ในโยเกิร์ตมีโปรไบโอติกส์ที่สร้างกรดแลคติกอยู่สูง

นมเปรี้ยว มาจากนมที่ผ่านกระบวนการหมักด้วยแบคทีเรียเช่นเดียวกับโยเกิร์ต การทานนมเปรี้ยวเป็นประจำจึงช่วยรักษาสมดุลลำไส้ และช่วยบำรุงระบบขับถ่าย

ชีส ผ่านกระบวนการหมักด้วยแบคทีเรียเช่นกัน ทำให้มีโปรไบโอติกสูง ขณะเดียวกันอุดมด้วยโปรตีนและแคลเซียม ซึ่งช่วยในการเจริญเติบโต และบำรุงกระดูกและฟัน

กิมจิ ผักดองขึ้นชื่อของเกาหลี ซึ่งใช้ผักกาดมาหมักกับเครื่องเทศและดองเก็บไว้ กิมจินั้นมีโปรไบโอติกส์สูง อีกทั้งช่วยเพิ่มใยอาหารในลำไส้อีกด้วย

โดยจากการศึกษาวิจัยพบว่า เมื่อกินอาหารที่มี Lactobacillus เป็นเวลา 12 สัปดาห์ สามารถลดน้ำหนักตัวและไขมันหน้าท้องลดลง 8.5% โดย BMI ขนาดเอวและรอบสะโพกลดลงด้วยเช่นกัน

 

โพรไบโอติกส์ เป็นสารอาหารที่ได้จากการหมักแบคทีเรียชนิดดี โดยส่วนใหญ่เป็นสารอาหารที่ร่างกายดูดซึมไปใช้ได้ง่าย โดยสารอาหารชนิดนี้จะช่วยทำให้แบคทีเรียเป็นมิตรมากขึ้น ช่วยเรื่องการย่อยอาหาร รวมถึงรักษาสมดุลจุลินทรีย์ในร่างกาย

 

การควบคุมน้ำหนักด้วยปัจจัยภายนอกอย่างเดียวคงไม่พอ การลดน้ำหนัก ต้องลดที่ต้นเหตุ ศูนย์ลดน้ำหนัก Apex Slim มีแพทย์เฉพาะทางที่เชี่ยวชาญในด้านการลดน้ำหนักโดยเฉพาะ และเป็นศูนย์รวมเทคโนโลยีทันสมัยระดับโลกในการลดน้ำหนักและสัดส่วนที่มีจำนวนเครื่องมือมากที่สุด 

โปรแกรมลดน้ำหนักที่ Apex Slim ใช้การผสมผสานการรักษา  โดยมีเทคโนโลยีล่าสุด “เปปไทด์ลดหิว” สารโปรตีนสกัดเลียนแบบฮอร์โมน จะทำให้รู้สึกอิ่มเร็ว ลดความรู้สึกหิวและอยากอาหาร จึงช่วยให้ควบคุมอาหารได้ง่ายขึ้น  ลดน้ำหนักที่ต้นเหตุ ไม่ต้องเสี่ยงออกกำลังกายหนัก ซึ่งการควบคุมอาหารเป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อการลดน้ำหนักถึง 80% ใช้ต่อเนื่องเพียง 4 เดือน น้ำหนักลดลง 5-10%  และสามารถหยุดการใช้ได้เมื่อลดน้ำหนักได้เป็นที่พอใจ โดยไม่มีโยโย่เอฟเฟค เหมือนกับยาลดน้ำหนักแบบเดิม

อยากเปลี่ยนทัก
095-102-8585
LINE: https://line.me/ti/p/%40APEXslim
FB INBOX: http://m.me/apexslim
FB Page:https://www.facebook.com/ApexSlim


MAKE AN APPIONTMENT