6 วิธีจัดการ อ้วนลงพุง ลดความเสี่ยงหยุดหายใจขณะหลับ

6 วิธีจัดการ อ้วนลงพุง ลดความเสี่ยงหยุดหายใจขณะหลับ

โรคอ้วนลงพุงเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นการกินอาหาร การใช้ชีวิตอยู่ประจำ หรือการใช้ยาบางชนิด ซึงจะส่งผลกระทบต่อสุขภาพมากมาย รวมถึงอาจจะทำให้เกิดภาวะหยุดหายใจขณะหลับ และเสี่ยงเสียชีวิตได้

 

อ้วนลงพุงเสี่ยงหยุดหายใจขณะหลับได้อย่างไร 

ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ (Obstructive Sleep apnea : OSA) สามารถเกิดได้กับทุกคน แต่จะมีโอกาสมากกว่าสำหรับผู้ที่เป็นโรคอ้วน เนื่องจากไขมันที่สะสมบริเวณเนื้อเยื่อรอบคอหอย จะปิดกั้นทางเดินหายใจทำให้ขณะหลับร่างกายขาดออกซิเจนเป็นระยะ ๆ จนเกิด ”เสียงกรน” มากกว่านั้นคือจะส่งผลให้ไม่สามารถหายใจเอาอากาศเข้าสู่ร่างกายและเสียชีวิตได้

 

6 วิธีจัดการ อ้วนลงพุง ลดความเสี่ยงหยุดหายใจขณะหลับ

  1. ควบคุมอาหาร

Healthy green vegetarian buddha bowl lunch with eggs, rice, tomato, avocado and blue cheese on table. Free Photo

การเปลี่ยนจากอาหารที่มีไขมันสูงมาเป็นผักและผลไม้มากขึ้น สามารถช่วยคนลดไขมันที่พุงได้ เนื่องจาก อ้วนลงพุงเกิดจากการสะสมของไขมัน และส่วนหนึ่งมาจากการกินอาหารที่ทำให้ไขมันเพิ่มขึ้น โดยอาหารบางประเภทจะมีแนวโน้มที่ทำให้ไขมันเพิ่มขึ้น เช่น อาหารแปรรูปและอาหารสำเร็จรูป ที่มีน้ำตาลและไขมันสูง แต่ถึงแม้จะควบคุมอาหารก็ไม่ควรที่จะอดอาหาร เพราะอาจจะทำให้ร่างกายรู้สึกหิวและทำให้อ้วนลงพุงมากขึ้นได้

 

  1. การออกกำลังกาย

Young woman doing her workout at home on a fitness mat Free Photo

ยิ่งเคลื่อนไหวมากเท่าไหร่ ร่างกายก็จะเผาผลาญแคลอรีได้มากขึ้นเท่านั้น การขึ้นบันไดแทนการขึ้นลิฟต์ก็เป็นการออกกำลังกายที่ดี ซึ่งอาจจะใช้อาจต้องใช้เวลาบ้าง โดยการลดไขมัน 1 ปอนด์ เราต้องเผาผลาญถึง 3,500 แคลอรี เดินเร็ว การว่ายน้ำ ใช้บันไดแทนลิฟต์ ลงจากรถบัสหรือรถไฟก่อนหนึ่งป้ายแล้วเดินไปตามทางที่เหลือ

 

  1. ศัลยกรรม

Dentists choose equipment on the table. Free Photo

การลดน้ำหนักหรือลดไขมันใต้พุงด้วยการผ่าตัดศัลยกรรม เป็นการผ่าตัดเพื่อทำกระเพาะอาหารหรือลำไส้เล็กของเรา กินอาหารมากหรือดูดซับแคลอรีได้น้อยลงเหมือนเมื่อก่อน โดยวิธีนี้สามารถช่วยลดน้ำหนักและลดความเสี่ยงของความดันโลหิตสูง เบาหวานชนิดที่ 2 ได้ โดยการผ่าตัดนั้นแพทย์อาจแนะนำสำหรับผู้ที่มีค่า BMI มากกว่า 30  

 

  1. การรักษาด้วยฮอร์โมน

A woman who is unwell on the couch and is about to take antibiotics. Free Photo

การรักษาด้วยฮอร์โมนอาจช่วยคนที่เป็นโรคอ้วนลงพุงได้ การควบคุมฮอร์โมนอาจนำไปสู่ทางเลือกใหม่ที่ไม่ใช่การผ่าตัด นักวิจัยแนะนำว่าการรวมฮอร์โมนบางชนิดเข้าด้วยกันอาจให้การรักษาที่มีประสิทธิภาพ

 

  1. กินไขมันดีกำจัดไขมันไม่ดี

Ketogenic low carbs diet - food selection on white wall Free Photo

มีหน้าที่เปรียบเสมือนพาหนะในการขับเคลื่อนไขมันเลวออกจากผนังหลอดเลือด นำกลับไปยังตับ และจะถูกขับออกจากร่างกายในรูปของเสีย ทำให้ช่วยป้องกันไขมันในหลอดเลือดสูงได้ ซึ่งไขมันดีเกิดจากการผลิตเองโดยตับและอาหารที่มีประโยชน์ เช่น น้ำมันมะกอก ดาร์กชอกโกแลต อะโวคาโด

 

  1. โปรแกรม FIT FIRM by Indiba 

เป็นนวัตกรรมของ Proionic เป็นเทคโนโลยีการแพทย์จากสเปน โดยระบบการรักษาจะใช้คลื่นความถี่วิทยุเดียวที่ 448 kHz มาฟื้นฟูถึงระดับเซลล์ ซึ่งเป็นหน่วยโครงสร้างและการทำงานที่เล็กที่สุดของสิ่งมีชีวิต ทำให้เซลล์ไขมันฝ่อตัวลง “ลดไขมันใต้ชั้นผิวหนังและไขมันในช่องท้อง” เพิ่มการเผาผลาญลึกถึงระดับเซลล์ เพิ่มการไหลเวียนเลือด กำจัดของเสียออกจากเซลล์ เพิ่มระดับออกซิเจนในเนื้อเยื่อและเซลล์ ยับยั้งการสร้างเซลล์ไขมัน กระชับผิวที่หย่อนคล้อย กระชับสัดส่วน 

 

👉ปรึกษาลดไขมันในช่องท้องทัก
𝐂𝐎𝐍𝐓𝐀𝐂𝐓 𝐔𝐒
𝐓𝐞𝐥 : 080-5000-123
𝐋𝐢𝐧𝐞 : https://line.me/ti/p/%40APEXslim
𝐅𝐚𝐜𝐞𝐛𝐨𝐨𝐤: https://www.facebook.com/ApexSlim
𝐖𝐞𝐛𝐬𝐢𝐭𝐞 : https://www.apexslim.com/


MAKE AN APPIONTMENT