5 ข้อควรระวัง เมื่อต้องกินเจ ตอนลดน้ำหนัก

5 ข้อควรระวัง เมื่อต้องกินเจ ตอนลดน้ำหนัก

ช่วงเทศกาลกินอาหารเจแบบนี้ สำหรับใครที่กำลังลดน้ำหนักอยู่และต้องการกินอาหารเจร่วมด้วย อาจจะกำลังลังเลว่าอาหารเจจะช่วยลดน้ำหนักได้หรือไม่ ความจริงแล้วหากพูดถึงอาหารเจ เราอาจจะนึกถึงผัก และการไม่กินเนื้อสัตว์ จึงมีความเข้าใจว่าการกินอาหารเจจะช่วยลดน้ำหนักได้ ซึ่งนั่นเป็นความคิดที่ไม่มีถูกหรือผิดไปซะทีเดียว เพราะปัจจัยสำคัญคือ อาหารที่เลือกกิน เครื่องปรุง และปริมาณที่กินมากเท่าไหร่

อาหารเจบางเมนูอาจทำให้ผอม บางเมนูอาจทำให้อ้วน แล้วอาหารเจประเภทไหนบ้างที่ทำให้อ้วน วันนี้เราจึงนำข้อควรระวัง เมื่อต้องกินอาหารเจในช่วงลดน้ำหนักที่ไม่ทำให้น้ำหนักขึ้น มาฝากกันค่ะ 

  1. ของทอด

เผือกทอด ข้าวโพดทอด ถึงแม้จะเป็นผักก็จริง แต่ทุกคนอย่าลืมนะคะว่าของทอดคือตัวการสำคัญที่ทำให้เรามีน้ำหนักเพิ่มขึ้น ทั้งจากคาร์โบไฮเดรต ที่จะกลายเป็นน้ำตาลและสุดท้ายกลายเป็นไขมันสะสมอยู่ในร่างกาย ดังนั้นอาหารเจที่แนะนำควรเป็นอาหารประเภทต้ม หรือนึ่ง จะดีกว่าค่ะ 

 

  1. ระวังแป้งซ้ำซ้อน

การกินอาหารเจแบบไม่ให้อ้วน คือการไม่ลืมควบคุมปริมาณอาหารที่กิน ที่สำคัญอย่าลืมว่าอาหารบางชนิดมีสารอาหารหลายอย่าง เช่น โปรตีนเกษตร ที่ผลิตจากถั่วเหลือง ทำให้มีโปรตีนสูงถึง 49.47% และคาร์โบไฮเดรตถึง 37.20% ไขมัน 0.26% และไฟเบอร์ 1.10%

 

ข้อสังเกต : ในโปรตีนเกษตรมีคาร์โบไฮเดรตสูงถึง 37.20% นั่นหมายความว่าอาหารเจในมื้อนั้นของเราถ้าใส่โปรตีนเกษตรแล้ว ก็ควรลดแป้งจากข้าว หรือเส้นหมี่จากถั่วเหลือง ให้ปริมาณคาร์โบไฮเดรตเพียงพอกับความต้องการ 

 

  1. เลือกผักใบเขียว แทนพืชหัว

ผักใบเขียวมีคาร์โบไฮเดรตน้อยกว่า และมีไฟโตนิวเทรียนท์ที่ทำหน้าที่ลดไขมันส่วนเกินในร่างกายได้ มีเส้นใยอาหารสูงช่วยทำให้รู้สึกอิ่มนาน

 

  1. ระวังโซเดียม

ถึงแม้จะมีเมนูอาหารเจให้เลือกหลากหลายตามร้านอาหาร แต่เราไม่สามารถรู้ปริมาณเครื่องปรุงที่ใส่ลงไปได้เลย ดังนั้น เราจึงเสี่ยงที่จะได้รับปริมาณโซเดียมสูงเกินกว่าความจำเป็นได้

 

  1. หลีกเลี่ยง “ หมี่กึง ” 

หมี่กึง คือ แป้งสาลีที่มีกลูเตนสูงประกอบด้วยกรดอะมิโนจำเป็นในปริมาณที่เพียงพอสำหรับการใช้ชีวิตประจำวัน แต่ไม่เพียงพอสำหรับการเจริญเติบโตและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย จึงไม่ควรนำมากินเพื่อทดแทนเนื้อสัตว์ตลอดเวลาได้ นอกจากนี้หมี่กึงยังเป็นแป้ง จึงไม่เหมาะกับผู้ต้องการกินอาหารเจในช่วงลดน้ำหนัก และในบางรายยังมีอาการแพ้กลูเตนอีกด้วย

จริงอยู่ที่ว่าอาหารเจจะเน้นการกินผัก และอาหารทดแทนที่มีประโยชน์ แต่หากเราไม่มีการกำหนดปริมาณที่ควรจะกินต่อวัน อาจจะทำให้การกินเจของเราในช่วงลดน้ำหนักสูญเปล่าไปเลยก็ได้ สำหรับใครที่กำลังตัดสินใจว่าจะกินอาหารเจดีหรือเปล่า อยากให้ลองดูนะคะ เราอาจจะเหมาะกับการกินอาหารเจก็ได้ แต่หากอดใจกินของทอดหรือขนมหวานไม่ไหว เราแนะให้หาตัวช่วยอย่าง เปปไทด์ลดหิว ลดน้ำหนักได้จริง

 

เปปไทด์ลดหิว  เปปไทด์ที่ช่วยลดน้ำหนักได้อย่างเห็นผล เลียนแบบฮอโมนในบริเวณลำไส้ของคนเราที่จะส่งสัญญาณถึงสมองว่ากระเพราะอาหารตอนนี้เต็มแล้ว ทำให้รู้สึกอิ่มเร็ว ลดความรู้สึกหิว และอยากอาหาร 

 

** รายงานวิจัย พบว่าผู้ที่รับสารเปปไทด์เลียนแบบฮอร์โมน (glucagon-like peptide-1) นี้เพียงวันละครั้งต่อเนื่อง 4 เดือน น้ำหนักลดลง ระหว่าง 5-10% และสามารถหยุดใช้ยานี้ได้เมื่อต้องการโดยไม่โยโย่

 

APEX SLIM  ประสบการณ์กว่า 25 ปี เรามีแพทย์เฉพาะทางที่เชี่ยวชาญในด้านการลดน้ำหนัก 

และเปปไทด์ลดหิว ที่มีความปลอดภัย และผลลัพธ์ที่ไม่เหี่ยว ไม่โทรม ไม่มีการเกิด Yoyo Effect ตามมา 

 

สนใจปรึกษาได้ที่นี่
095-102-8585
LINE: https://line.me/ti/p/%40APEXslim
FB INBOX: http://m.me/apexslim
FB Page: https://www.facebook.com/ApexSlim

 MAKE AN APPIONTMENT